Binh Pháp Tôn Tử :: Thiên 1 :: Kế Sách

Tôn t nói: Chiến tranh là đi s ca quc gia, quan h ti vic sng chết ca nhân dân, s mt còn ca nhà nước, không th không kho sát nghiên cu cho tht k. Cho nên, phi da vào năm mt sau đây mà phân tích, nghiên cu, so sánh các điu kin tt xu gia hai bên đi đch, đ tìm hiu tình thế thng bi trong chiến tranh:

 1. Mt là Đo.
 2. Hai là Thiên.
 3. Ba là Đa.
 4. Bn là Tướng.
 5. Năm là Pháp.

Đo là ch vic chính tr, đo nghĩa, phi làm cho nguyn vng ca dân chúng và vua nht trí vi nhau, đng tâm đng đc. Có như vy, trong chiến tranh mi có th bo nhân dân vì vua mà chết, vì vua mà sng, không s him nguy. Thiên là thiên thi, nói v ngày đêm, tri râm tri nng, tri lnh tri nóng, tc tình trng v khí hu thi tiết. Đa là đa li, nói v đường sá xa gn, đa thế him yếu hay bng phng, khu vc tác chiến rng hp, đa hình phi chăng có li cho tiến công, phòng th, tiến ti, thi lui. Tướng là tướng soái, tc nói v tài trí, uy tín, lòng nhân ái, lòng can đm, s uy nghiêm ca người tướng. Pháp là pháp chế, nói v tình trng t chc, biên chế, s quy đnh v hiu lnh ch huy, s phân chia chc quyn ca tướng tá, s cung ng vt tư cho quân đi và chế đ qun lý… Tình hung v năm mt nói trên, người tướng soái không th không biết. Ch khi nào hiu rõ và nm cht được nhng tình hung đó thì mi có th giành được s thng li. Không tht s hiu rõ và nm chc được thì không th đc thng. Cho nên phi t by mt sau mà tính toán, so sánh nhng điu kin đôi bên gia đch và ta đ tìm hiu tình thế thng bi trong chiến tranh. Tc là phi xem xét:

 1. Vua bên nào có nn chính tr được lòng dân hơn?
 2. Tướng soái bên nào có tài năng hơn?
 3. Thiên thi đa li bên nào tt hơn?
 4. Pháp lnh bên nào được quán trit hơn?
 5. Thc lc quân đi bên nào mnh hơn?
 6. Binh s bên nào được hun luyn thành thc hơn?
 7. Thưởng pht bên nào nghiêm minh hơn?

Căn c vào nhng điu đó, ta có th tính toán mà biết trước được ai thng ai thua. Nếu chu nghe mưu kế ca ta, đ cho ta ch huy tác chiến thì chiến tranh có th thng li, ta s
li; Nếu không chu nghe mưu kế ca ta, cho dù có dùng ta đ ch huy tác chiến, chiến tranh tt nhiên b tht bi, ta s ri đi (nguyên tác “Tướng
thinh ngã kế, dng chi tt thng, lưu chi; tướng bt thinh ngã kế, dng chi tt bi, kh chi”) Nếu kế sách có li và được chp thun, còn phi tìm cách to ra tình thế có li đ làm điu kin ph tr bên ngoài cho vic tiến hành chiến tranh. Thế, tc là căn c vào tình hung phi chăng có li đ mà có hành đng tương ng. Dùng binh đánh gic là hành đng di trá (nguyên tác “Binh gi, qu đo giã” là câu ca ming rt ni tiếng ca các v trí tướng). Thông thường, nếu có th tn công thì gi như không th tn công, mun đánh như gi như không mun đánh, mun hành đng gn nhưng gi như mun hành đng xa, mun hành đng xa nhưng li gi như mun hành đng gn. Ly li mà d k tham, chiến thng k lon, phòng b k có thc lc, tránh k thù mnh, khiêu khích k hay gin d. Đch khinh thường thì làm chúng thêm kiêu, đch nhàn h thì làm chúng vt v, đch đoàn kết thì làm chúng ly tán. Tn công k thù lúc chúng không phòng b, hành đng khi chúng không ng ti (nguyên tác “Công kỳ vô b, xut kỳ bt ý”). Tt c nhng điu nói trên đu là s khôn khéo đ th thng ca nhà quân s, nhưng li không th quy đnh trước mt cách máy móc. Phàm trước khi khai chiến, đoán được thng là do tính toán đy đ.Trước khi khai chiến mà đoán không thng là do tính toán không chu đáo. Tính nhiu hơn tính ít, hung h không tính toán gì. Quan sát đ các mt đó, ai thng ai bi có th đoán trước được.

Advertisements

Một phản hồi to “Binh Pháp Tôn Tử :: Thiên 1 :: Kế Sách”


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: