16052008 :: Cuối ngày và điện thoại

Hôm nay là một ngày quái đản, bửng mắt thức dậy là đầu nhức như bị long óc*, tính xin nghỉ nửa ngày để đi công chuyện cũng không được đành điện thoại xin nghỉ, nằm một đống trên giường đến tận 10g trưa. Tắm rửa súc miệng xong xui đi một vòng sang bên Phường 6 để đặt bộ truyện Naruto mới do thằng TVM Comics phát hành. Mới bị ghiền truyện tranh lại** mà. Nhắc tới thằng TVM mới thấy tiếc. Ngày đó*** nó mời mình sang làm việc, mình thấy không thích lắm thế là không đi, đến giờ mới thấy nó phát triển nhiều nhánh quá, đã lên tới GROUP**** rồi chứ ích gì, có cả nhánh truyện tranh nữa.

Chiều đến, vào công ty, chẳng làm được gì cả, đầu vẫn cứ nhức băng băng. Khách hàng gọi đến toàn là hẹn lại thứ 2. Thế mà khách gọi muốn bung máy, chắc cũng hơn 100 cuộc. Hết giờ làm việc, mọi người về hết mà LAC vẫn ngồi lại, nghe nhạc, thoải mái thật… mình thích cái không giãn***** này quá. Và mình bất chợt suy nghĩ về cái điện thoại.

Điện thoại di động càng ngày càng trở nên gần gũi với cuộc sống của mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một cái, có người có những 2 – 3 cái như LAC đây chẳng hạn. Và hình như là hầu hết****** đều phụ thuộc quá nhiều vào nó. Làm việc cũng điện thoại, ăn uống cũng điện thoại, đi chơi cũng điện thoại, thậm chí đi ngủ cũng điện thoại. Có nhiều người ngồi buồn buồn là lôi điện thoại ra gọi, đến cuối tháng nhận cái bill cả triệu bạc, chỉ phán một câu: “No problem” như LAC. Có người lại ngồi buồn buồn là móc điện thoại ra nhá máy, rồi đợi thiên hạ gọi lại thì tám những một hai tiếng. Có người đang đi ngoài đường móc điện thoại ra gọi. Có người lại nghiện nhắn tin, có khi cả ngày trời nhắn vài trăm tin là chuyện nhỏ. Nhiều khi đi công tác ở những vùng sóng chưa phủ tới thấy thiếu cái điện thoại giống như thiếu đi một nửa kia của mình. Có những người bận rộn cả ngày, không có thời gian cho những mối quan hệ xã hội khác, nhưng sẵn sàng bỏ ra hàng 2 – 3 tiếng đồng hồ để nói điện thoại với bạn trai, bạn gái của mình… và hậu quả thì khỏi nói… bill điện thoại càng ngày càng tăng và tình cảm càng ngày càng nhợt nhạt*******.

Nói thì nói vậy, chứ có cái điện thoại cũng khá tiện, mình có thể làm ăn liên lạc được với đối tác bất kể lúc nào miễn là nơi đó có sóng. Nhưng chính điều đó lại làm cho người ta như đang ở trong tù. Một cái tù ảo ảnh được tạo ra bởi công nghệ.


Hỏi thử xem, bạn đã đổi bao nhiêu cái điện thoại??? LAC đã xài 7 cái điện thoại từ 6510 rồi 6600, chuyển qua Sphone, xài thêm cái Motorola C113, sắm thêm cái N90, rồi đổi cái Sphone lấy Sony Ecrisson K508i, rồi mua tiếp 1 em BlackBerry 8100, đồng hành với 1 cái hp iPAQ, và hiện thời thì đang thủ một chú BlackBerry 8800. Và có lẽ cũng chưa dừng lại ở con số đó. Đó đó… đó là hậu quả của bệnh nghiện công nghệ. Thế nhưng còn những người khác, cũng có người nghiện công nghệ như LAC, nhưng cũng có người bị bệnh chảnh, đổi điện thoại liên tục cứ như là rắn lột da, mục đích chủ yếu là để khoe mẽ với bạn bè, để chứng tỏ. Lại còn có một dạng xài đồ nồi đồng cối đá, nhưng sẵn sàng bỏ cả chục triệu để mua những cái SIM vô hồn phát tài, lộc phát, cặp, tiến, 9 nút…

Thấy đó, điện thoại là một thế giới phức tạp, và chẳng lẽ mình lại chạy theo nó, mình lại lệ thuộc vào nó. Không được… nó không phải là LAC, LAC không cho phép mình phụ thuộc vào nó nhiều như thế và cũng không hy vọng gặp được nhiều người như thế…

Phức tạp quá… đầu lại nhức nữa rồi!!! Về nhà thôi!!!


* long óc tức là trạng thái không cố định cứ như bộ óc chẳng được kết nối vào đâu, cứ như quả banh đụng nhẹ là lăn, đụng nhẹ là đau.
** lại tức là trước đây đã từng ghiền truyện tranh kinh khủng. Đã cai được rồi và bây giờ tái nghiện.
*** ngày đó tức là 1 năm về trước, lúc TVM mới thành lập và chỉ là một công ty với một dự án phim trường GreenField.
**** GROUP tức là Tập đoàn đấy.
***** không giãn tức là không gian thư giãn.
****** hầu hết tức là không phải toàn bộ.
******* Tức là “Xa mặt cách lòng”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: