25062008 :: Gió Đông !?

Tích rằng khi Chu Du (có nơi gọi là Châu Do), một danh tướng của Đông Ngô thời Tam Quốc Diễn Nghĩa bên Tàu, hỏi Khổng Minh Gia Cát Lượng, một nhà quân sự nổi tiếng của Tây Thục, về công việc chuẩn bị cho trận chiến trên sông Xích Bích phân chia Đông Ngô và Bắc Ngụy của Tào Tháo, Khổng Minh nhẹ nhàng trả lời: “Mọi việc đã xong, chỉ còn thiếu gió Đông!!!”.

Vốn dĩ là Khổng Minh đã lập kế để các chiến thuyền của Tào Tháo cột dính chùm với nhau, cho nên chỉ cần gió Đông, Khổng Minh sẽ cho tấn công bằng lửa, chỉ cần một chiến thuyền cháy thì toàn bộ sẽ cháy rụi. Trận này Tào Tháo đại bại phải rút quân thua chạy về căn cứ dưỡng binh một thời gian khá dài mới khôi phục lại lực lượng quân sự của mình. Và cũng vì đó nên “gió Đông” trở thành một thành ngữ được lưu truyền nhằm nói lên việc chuẩn bị các kế hoạch và chỉ cần giờ G để thực hiện.

Nói nãy giờ không phải là Lắc muốn kể về tích xưa mà đơn giản là Lắc đang than… Than gì nhỉ!?

Chưa bao giờ phải đi công tác liên tục như thời gian vừa qua và cả sắp tới. Tất cả đã được lên lịch, chỉ cần có lệnh là lên đường ngay. Vừa đi Huế 2 ngày về là đi Thái Lan 6 ngày ngay trong hôm sau. Được nghỉ ngơi 2 bữa là lại khăn gói lên đường ra Huế. Cứ tưởng được nghỉ ngơi ai dè đâu vừa về tới Sài Gòn 20g30 tối, 4g00 sáng hôm sau lại lên đường đi Đồng Tháp. Cũng cứ tưởng là xong dè đâu xem lịch công tác… sắp cơm đùm cơm nắm đi Hạ Long, rồi lại về Hà Nội, tạt xuống Ninh Bình, rồi…

Sướng không??? Ghét nhất ai nói đi xa mà sướng trong thời gian này. Cứ thử tưởng tượng đi Huế mà không ở Huế, phải ở tuốt trên núi cách trung tâm gần 70km. Đi Đồng Tháp mà không được ở Thành phố Cao Lãnh hay Thị xã Sa Đéc mà phải đi tuốt xuống miệt Tân Châu, Hồng Ngự. Đi Quảng Ninh mà không được ở Hạ Long mà phải vào rừng cách Hạ Long gần 120km. Rồi Ninh Bình, rồi…

Nói thì nói vậy thôi, công việc thì phải thực hiện, nhiệm vụ thì phải hoàn thành, đó là trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ. Không thể trốn tránh hay từ bỏ.

Tất cả chỉ chờ gió Đông…
Advertisements

2 phản hồi to “25062008 :: Gió Đông !?”

  1. Ẩn danh Says:

    cố gắng ln anh Lắc ơi!

  2. LAC™ :: 陳忠孝 Says:

    @Pé Còi: Thanks


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: